“Vua” ghép cà phê ở Tây Nguyên


Mày mò học hỏi kỹ thuật ghép, rồi thực hành trên vườn cà phê của mình đã giúp nông dân Nguyễn Đăng Trung (45 tuổi, thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) trở thành tỉ phú và nổi tiếng khắp vùng.
Cách đây 27 năm, gia cảnh khó khăn, theo chủ trương giãn dân, Nguyễn Đăng Trung rời gia đình ở vùng đất Lộc Phát (Bảo Lộc) để vào thôn Tiền Yên (xã Lộc Đức, H.Bảo Lâm) lập nghiệp. Lúc bấy giờ, vùng này còn hoang vu, ngoài 6 sào đất được cấp, anh Trung khai phá thêm và có được 5 ha đất rồi tiến hành trồng dâu nuôi tằm để sinh sống. Thực hiện phương án “lấy ngắn nuôi dài”, anh Trung đưa cây cà phê vào trồng và vài năm sau, cà phê cho thu hoạch, đời sống gia đình ngày càng được nâng cao.
Năm 1992, thấy cây cà phê ngày càng có hiệu quả, anh Trung bỏ hẳn nghề trồng dâu nuôi tằm và tập trung chăm sóc cây cà phê. Tuy nhiên, sau nhiều năm canh tác, vườn cà phê bị già cỗi, sâu bệnh nhiều nên năng suất thấp.
Không chỉ vậy, do thói quen làm thả đọt nên cây cà phê rất cao, khó thu hoạch và tốn nhiều công sức. Từ thực tế ấy, kết hợp những kiến thức thu nạp qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ở địa phương, khoảng năm 2000, anh nghĩ đến ý tưởng ghép cà phê và bắt đầu thực hiện thử nghiệm trên 2 ha cà phê của gia đình.
Ban đầu chưa nắm bắt được cách ghép, cũng như cách chăm sóc cây ghép nên kết quả mang lại không tốt. Anh tiếp tục mày mò học hỏi, chọn những dòng, chồi giống tốt để ghép vào gốc cà phê cũ, đến khi chồi ghép phát triển tốt rồi mới cưa cây. Dù bước đầu thành công, nhưng phương pháp này hiệu quả chưa cao, bởi chồi ghép phải cạnh tranh dinh dưỡng với cây gốc nên phát triển chậm. Tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả, anh mạnh dạn cưa đồng loạt cả vườn và trong vòng 3 năm (từ năm 2002 – 2004) anh cải tạo xong 10 ha cà phê của gia đình.
Vua ghép cà phê ở Tây Nguyên
Anh Trung đang ghép cà phê trong vườn nhà

Năng suất tăng hơn 2,5 lần

Được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây cà phê phát triển tốt và hiệu quả thật bất ngờ: chỉ sau 5 năm, vườn cà phê của gia đình anh đã tăng năng suất từ 3 tấn lên 8 tấn/ha. “Cách làm trên đã mang lại thu nhập cao cho gia đình, rất nhiều đoàn thể cùng bà con gần xa đến tham quan, học hỏi trao đổi kinh nghiệm rồi nhờ tôi giúp cải tạo vườn cà phê cũng như truyền đạt kỹ thuật. Song song đó, tôi cũng ghép cây giống để cung cấp cho thị trường…”, anh Trung cho biết.
Những năm gần đây, bình quân gia đình anh Trung thu hoạch cà phê 60 – 70 tấn nhân/10 ha/năm, đồng thời mỗi năm anh cung cấp cho thị trường khoảng 1 triệu chồi giống cà phê ghép các loại và 100.000 cây cà phê ghép gốc mít, mang về thu nhập hàng tỉ đồng.
Anh Trung chia sẻ: “Ghép cà phê thì rất đơn giản nhưng việc chọn giống ban đầu mới khó và phải chọn giống phù hợp với cách canh tác của mình; khi chăm sóc cần đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cây để không ảnh hưởng đến năng suất năm sau. Niềm vui lớn nhất đối với tôi là giúp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây cà phê cho nhiều bà con trong vùng cũng như các vùng lân cận sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, bền vững, thân thiện môi trường và đạt năng suất khá cao (đạt 6 tấn/ha trở lên). Hướng tới, tôi sẽ phối hợp các chuyên gia trongngành cà phê tiếp tục nghiên cứu tuyển chọn một số giống cà phê phù hợp khí hậu địa phương, kháng bệnh tốt, năng suất ổn định để cung cấp cho nông dân…”.
  Điện thoại anh Nguyễn Đăng Trung: 0938814355
Giá cà phê
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.