Lượng cà phê tồn kho đạt đỉnh của 4 năm

Lượng cà phê tồn kho đạt đỉnh của 4 năm
Lượng cà phê mà các hộ nông dân ở Tây Nguyên đang “găm hàng” đã lên đến mức cao nhất trong 4 năm, giữa lúc khu vực này đang chuẩn bị thu hoạch một vụ mới với sản lượng dự báo sẽ cao kỷ lục.

Kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện với sự tham gia của các nhà giao dịch và vận tải cà phê cho thấy, các hộ trồng cà phê ở Tây Nguyên hiện đang giữ khoảng 120.000 tấn cà phê từ vụ thu hoạch trước. Mức tồn kho này cao gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. 
Mục đích của việc găm hàng này là chờ giá hồi phục từ mức đáy của 3 năm. Ngoài ra, lượng hàng tồn kho cao còn do các công ty xuất khẩu cà phê giảm tốc độ mua hàng vì việc hoàn thuế xuất khẩu bị hoãn. Cũng theo dự báo mà các nhà giao dịch trong cuộc thăm dò nói trên đưa ra, sản lượng cà phê của Việt Nam trong vụ tới sẽ đạt 1,7 triệu tấn, cao hơn 13% so với vụ trước.
Giá cà phê giao sau tại London sụt giảm 12% trong 2 tháng qua và chạm mức thấp nhất trong 3 năm vào tuần trước do kỳ vọng của thị trường về việc nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ vượt nhu cầu.
Dự báo mà Macquarie Group đưa ra hồi tháng 8 cho rằng, sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2013-2014 sẽ tăng 3,8%, đạt mức 65,3 triệu bao (3,92 triệu tấn), cao hơn 1,6% so với mức nhu cầu được dự báo 63,8 triệu tấn. Mỗi bao cà phê nặng 60 kg.
Theo thông tin từ công ty Volcafe, người trồng cà phê ở Ấn Độ hiện đang găm hàng. Còn theo công ty Nedcoffee có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan, phần lớn sản lượng cà phê của vụ thu hoạch đang diễn ra ở Indonesia hiện đã được thu xong. Indonesia là nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ ba thế giới sau Việt Nam và Brazil.
“Tôi vẫn còn một ít cà phê của vụ trước nhưng tôi không muốn bán. Giá cả hiện nay không tốt và tôi cũng chưa cần tiền”, ông Nguyễn Văn Tập, một người trồng cà phê ở Đắc Lắc, nói.
Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên sáng nay (2/10) dao động từ 35.200-35.800 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với ngày hôm qua. Giá cà phê hiện đang ở vùng thấp nhất kể từ tháng 12/2010.

Giá cà phê giao tháng 11 tại London chốt phiên ngày 1/10 giảm 6 USD/oz, tương đương giảm gần 0,4%, còn 1.636 USD/tấn. Hôm 27/9, giá cà phê tại London giảm còn 1.596 USD/tấn.
Các công ty xuất khẩu cà phê của Việt Nam được hưởng hoàn thuế ở mức 5% đối với thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%. Tuy nhiên, việc hoàn thuế hiện đang bị hoãn lại do cơ quan chức năng thực hiện rà soát lại tài liệu về chuỗi phân phối sau khi có nguồn tin cho biết một số công ty trốn thuế. Theo dự kiến, Bộ Tài chính sẽ họp với các công ty và Hiệp hội Cà phê - Cacao (Vicofa) về vấn đề này trong tuần này.
Theo ông Lê Tiến Hùng, Phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu 2/9 ở Đắc Lắc, việc hoãn hoàn thuế “thực sự khiến chúng tôi đau đầu”. “Các công ty xuất khẩu không dám mua cà phê trên thị trường vì lo không thể được hoàn thuế vì một ai đó trong chuỗi cung cấp không nộp thuế”.
“Nếu Chính phủ chấp nhận đề xuất của chúng tôi, vấn đề sẽ được giải quyết”, ông Nguyễn Xuân Thái, một thành viên của Vicofa, phát biểu. Hiệp hội này đã đề xuất Chính phủ xóa bỏ thuế VAT đánh vào xuất khẩu cà phê vì phần lớn sản lượng cà phê của Việt Nam đều được xuất khẩu.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê của cả nước giảm 23%, còn 1,04 triệu tấn

Theo VnEconomy
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.