Mark Zuckerberg: 'Tương lai thế giới là trí thông minh nhân tạo, thần giao cách cảm và thực tế ảo”

Dù những dự đoán của vị CEO trẻ tuổi này là còn khá xa với hiện tại nhưng lại khá giống với những gì mà các nhà khoa học đã đưa ra.
Mark Zuckerberg vừa đưa ra một số dự đoán đáng chú ý trên trang Hỏi-Đáp do mình phụ trách.

Dù những dự đoán của vị CEO trẻ tuổi này là còn khá xa với hiện tại nhưng lại khá giống với những gì mà các nhà khoa học đã đưa ra.

Các nhà khoa học tại Facebook và một số nơi khác đang thực hiện các dự án dành cho tương lai, khi mà trí thông minh nhân tạo (AI), thần giao cách cảm và thực tế ảo trở nên phổ biến. Thật ra, một số công nghệ đó hiện đã có mặt.

Trong tương lai, Zuckerberg hi vọng chúng ta sẽ có thể thực hiện những điều sau đây:

Gửi ý nghĩ của mình đến người khác
“Hầu như tất cả các công nghệ đang được xây dựng ngày nay đều tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm giao tiếp,” Zuckerberg nói. Khi công nghệ đó được cải thiện, CEO này dự báo rằng chúng ta sẽ không còn dùng smartphone hay máy tính mà nói chuyện với nhau bằng cách dùng sức mạnh của những ý nghĩ trong đầu chúng ta.


“Một ngày nào đó, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể gửi những ý nghĩ trực tiếp cho nhau bằng cách dùng công nghệ. Bạn sẽ có thể nghĩ về một điều gì đó mà bạn bè của bạn sẽ ngay lập tức có thể cảm nhận nó nếu như bạn thích. Đây sẽ là công nghệ giao tiếp cuối cùng,” Zuckerberg dự báo.

Zuckerberg không phải là người duy nhất tin rằng điều đó sẽ sớm phổ biến.Ray Kurzweil, một nhà khoa học máy tính từng đưa ra nhiều dự báo gây “sốc”, cũng tin rằng chúng ta sẽ có thể kết nối ý nghĩ của chúng ta với đám mây và giao tiếp với Internet cùng những người khác thông qua các robot DNA cực nhỏ.

Hiện tại, các nhà khoa học đang phát triển công nghệ gửi đi những thông điệp “yes”, “no” đơn giản bằng cách dùng những chiếc mũ đội đầu có những cảm biến và bộ thu gắn bên ngoài. Một người đội chiếc mũ này có thể gật đầu hay nhấp nháy mắt, tượng trưng cho “yes” hoặc “no”, và điều này sẽ được người kia tiếp nhận thông qua một cuộn dây từ được gắn trên đầu.
Bảo máy tính mô tả hình ảnh cho bạn
Cách đây vài tuần Zuckerberg đã tung ra một video về Yann LeCunn, giám đốc nghiên cứu AI của Facebook, trong đó có tiết lộ một số ý tưởng của Zuckerberg về AI. LeCunn cũng giải thích công việc của mình, về khả năng “nhìn” của máy tính, một lĩnh vực nhỏ của AI chuyên tập trung vào việc cải thiện cách máy tính cảm nhận dữ liệu liên quan đến phần “nhìn” như hình ảnh và video.

“Công nghệ AI này đã có ở các máy ATM và người dùng Facebook đã dùng nó để tag bạn bè vào trong những bức ảnh,” LeCunn cho biết. Zuckerberg tin rằng công nghệ này cuối cùng sẽ đạt đến mức cực đỉnh ở máy tính, cho phép nó có thể xem một hình ảnh hay video và mô tả lại bằng tiếng Anh đơn giản.Dùng tia laser để truyền Internet từ trên trời xuống

Làm cho Internet, đặc biệt là Facebook, có thể tiếp cận được đối với nhiều người trên toàn thế giới luôn là mối quan tâm hàng đầu của Zuckerberg. Facebook đã và đang phát triển một hệ thống giao tiếp bằng tia laser gắn trên các máy bay không người lái và truyền Internet xuống trái đất.

“Là một phần trong những nỗ lực của trang Internet.org, chúng tôi đang tìm cách dùng máy bay không người lái và vệ tinh để kết nối hàng tỉ người đang sống trong những vùng không có mạng không dây. Phòng thí nghiệp của chúng tôi đang phát triển một hệ thống giao tiếp có thể phát Internet từ trên trời xuống. Điều này sẽ tăng tốc độ gửi dữ liệu trong những quãng đường dài lên đáng kể,” ông nói.
Miễn nhiễm với bệnh tật
Trong một lần gặp gỡ hiếm hoi giữa ông trùm mạng xã hội và nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking, Hawking hỏi: “Tôi muốn biết một thuyết thống nhất về trọng lực và những lực khác. Còn cậu muốn biết lời giải đáp dành cho câu hỏi lớn nào trong khoa học? Và tại sao?”

Câu trả lời của Zuckerberg tập trung vào sự hấp dẫn của mình với mọi người và những hi vọng của bản thân dành cho các tiến bộ y khoa mà sẽ biến tất cả chúng ta thành... siêu nhân. “Tôi quan tâm đến những câu hỏi về con người. Điều gì sẽ khiến cho chúng ta có thể sống mãi? Làm cách nào chúng ta có thể chữa được tất cả các bệnh tật? Bộ não hoạt động như thế nào? Việc học diễn ra như thế nào và làm cách nào chúng ta có thể giúp con người học được gấp một triệu lần so với hiện nay?” ông trả lời.


Một lần nữa, AI lại xuất hiện trong cuộc nói chuyện. Watson, siêu máy tính của IBM đã đánh bại hai đại kiện tướng Garry Kasporov năm 1996 và Ken Jennings năm 2011, đã trở lại – tốt hơn bao giờ hết và lần này là ở bệnh viện. Watson đang giúp các bác sĩ tại bệnh viện MD Anderson phát triển kế hoạch chữa trị cho bệnh nhân bị bệnh bạch cầu.

Đó là lĩnh vực mà nhiều nhà khoa học AI tin rằng đã chín muồi để thay đổi, và là nơi mà AI có thể tạo nên sự khác biệt thật sự.
Sống trong một thế giới thực tế ảo
Khi được hỏi thế giới sẽ trông như thế nào từ góc độ công nghệ và truyền thông xã hội, Zuckerberg trả lời: “Chúng tôi đang thực hiện các dự án về thực tế ảo vì tôi nghĩ đó là nền tảng giao tiếp và tính toán lớn tiếp theo sau điện thoại. Tôi nghĩ chúng ta cũng sẽ mang kính để giúp giải quyết mọi chuyện trong ngày và cho chúng ta khả năng chia sẻ các trải nghiệm với những người chúng ta yêu quý theo những cách hoàn toàn mới mà ngày nay không thể có được.”

Zuckerberg có góp vốn trong dự án biến thực tế ảo thành một thiết bị khả thi cho mọi người dùng. Năm 2014 Facebook đã mua lại Oculus với giá 2 tỉ USD, và thiết bị đó sẽ sớm có mặt cho người tiêu dùng vào năm sau.
Labels:
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.