Thiền và sức mạnh tiềm ẩn với doanh nhân

Nếu bạn nghĩ Thiền chỉ là việc ngồi yên và nhắm mắt lại thì quả là một sai lầm. Thiền có thể thay đổi cuộc sống và tương lại của bạn một con người, đặc biệt đối với giới doanh nhân.


6 giờ thứ Ba hằng tuần, tại một spa nằm lặng lẽ trong con hẻm nhỏ của Sài Gòn, lớp Thiền của Robert Bridgeman lại bắt đầu. Một thầy giáo người Hà Lan, gần 30 học viên người Việt Nam lẫn nước ngoài, nam lẫn nữ, già lẫn trẻ, trong một không khí hoàn toàn tĩnh lặng. Đa phần học viên là doanh nhân hoặc giới văn phòng.

Gặp Robert vào cuối buổi Thiền, chừng như đoán được mối băn khoăn của chúng tôi về việc Thiền có vẻ… dễ, Robert bắt đầu cuộc trò chuyện: "Nếu bạn nghĩ thiền chỉ là việc ngồi yên và nhắm mắt lại thì quả là một sai lầm. Thiền có thể mang lại nhiều điều hơn bạn nghĩ. Thay đổi cuộc sống và tương lai của một con người, đặc biệt đối với giới doanh nhân".

Từng nắm giữ những điều mà người khác mơ ước, sở hữu một công ty đầu tư, làm Tổng Giám đốc một công ty kiến trúc tại Hà Lan, một ngày của Robert hầu như chỉ dành cho công việc, anh làm việc hơn 70 giờ/ tuần. Anh hút 2 gói thuốc mỗi ngày, uống rượu như uống nước. Anh cho biết cuộc đời anh gói gọn trong 4 từ “sống để làm việc”. Cuộc sống của anh đáng lẽ vẫn nhàm chán như thế nếu biến cố đó không xảy ra: Vợ bỏ và bị đối tác hất khỏi công ty. Anh hoàn toàn suy sụp.

Người thầy 76 tuổi dạy Thiền đầu tiên đã đưa anh trở lại với cuộc sống. Sau 2 năm học với ông tại Hà Lan, anh bắt đầu du lịch vòng quanh thế giới để tiếp tục học thêm về  Thiền.

Robert cho biết Thiền đã giúp cuộc sống và con người anh thay đổi hoàn toàn. Nếu trước đây anh là một người thừa cân, hay gắt gỏng, căng thẳng với mọi người và là một doanh nhân kiêu ngạo thì nay anh đã giảm 30 kg trong 6 tháng, đầy năng lượng và nhiệt huyết trong cuộc sống. Anh bắt đầu ngưng hút thuốc, uống rượu và thậm chí bỏ cả cà phê. Anh sống tích cực và tìm thấy những điều thú vị sâu sắc hơn trong cuộc sống. Phải chăng Thiền có sức mạnh vạn năng, có thể thay đổi cuộc sống của một con người?

Theo Robert, chỉ có con người mới điều khiển được cuộc sống của mình và thái độ sống sẽ làm thay đổi môi trường xung quanh họ. Thiền có thể giúp con người thay đổi thái độ, chuyển trạng thái tiêu cực như giận dữ, căng thẳng sang trạng thái tích cực. Theo kết quả nghiên cứu của Khoa Thể chất và Tinh thần tại Đại học Harvard, Thiền giúp gia tăng hoạt động sóng não bộ, giác quan, tập trung tốt hơn và làm suy giảm các cơn đau, co thắt bên trong và bên ngoài cơ thể. Đó là lý do Thiền là một trong những phương pháp tốt nhất để thư giãn, tập trung toàn bộ năng lượng của con người, giúp họ đạt trạng thái cân bằng giữa cơ thể và tinh thần.

Từ   câu chuyện của chính mình, Robert mong muốn mọi người mở rộng trái tim, chấp nhận yêu thương bản thân, tìm ra những gì họ muốn và sẽ đạt được chúng thông qua lối suy nghĩ tích cực. Có lẽ đó là động lực đã đưa chàng trai Hà Lan rong ruổi khắp mọi nơi, trong đó có Việt Nam. Dừng chân tại đây hơn 1 năm nay, Robert đã mở các lớp thiền định, yoga và tư vấn L.Y.O.N Center, Zennova Spa. Học viên của anh không chỉ có doanh nhân và những người đã đi làm mà còn có cả sinh viên, học sinh. Anh từng mở một số khóa học như khám phá năng lượng tiềm ẩn; cân bằng sức khỏe và cuộc sống và đã được hưởng ứng tích cực. Anh cũng từng được Đại học RMIT (TP.HCM) mời đến thuyết giảng về chủ đề “Những điều trường đại học không dạy bạn”, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, thành công của mình, cũng như giúp sinh viên đánh thức năng lượng tiềm ẩn trong họ.

Đem thắc mắc tại sao lớp học Thiền của anh lại có nhiều doanh nhân và giới văn phòng tham gia hỏi Robert, anh cười và bảo: Đã đến lúc bạn phải thay đổi suy nghĩ rằng Thiền chỉ là một thú vui.

Có lẽ chưa có công ty Việt Nam nào đặt câu hỏi mình sẽ tổn thất như thế nào khi nhân viên hay nghỉ việc thất thường do bệnh, thương tật và trầm cảm, hay thậm chí chỉ đơn giản là họ không tập trung vào công việc.

Không ít công ty lớn trên thế giới, trong đó có Deutsche Bank, Google, đã mở các lớp Thiền cho nhân viên như một cách để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh. Rõ ràng đầu tư cho Thiền chỉ có lời chứ không thể lỗ.
Labels:
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.