Hành trình biến giấc mơ thành doanh nghiệp triệu đô của chị em nhà Khalife

Ngồi nhìn đứa cháu trai 6 tuổi khi ấy chơi iPad, Donna Khalife, 31 tuổi, và cô em Rosy, 24 tuổi, tự hỏi liệu có cách nào khác khiến nhiều đứa trẻ bỏ “đồ chơi công nghệ” xuống và thử các trò khác không.


Thế là những trăn trở của họ đã dẫn đến sự ra đời của Surprise Ride, một công ty chuyên bán các hộp quà tặng đặt trước dành cho trẻ em. Sau giai đoạn thử nghiệm vào tháng 5 năm 2013, công ty này đã bán được hơn 40.000 chiếc và mang về doanh số trên 1 triệu USD/năm.

Song song đó, cặp đôi này cũng xuất hiện trên Shark Tank (một chương trình truyền hình thực tế dành cho các thí sinh là những doanh nhân, nhà khởi nghiệp, trình bày những kế hoạch kinh doanh của mình với một nhóm nhà đầu tư “khủng”) mùa vừa qua.“Điều đó mang đến cho chúng tôi một động lực khổng lồ và xác lập tên tuổi của công ty chúng tôi,” Donna chia sẻ.

Trong một thị trường đầy những tên tuổi lớn, Surprise Ride đã nhắm đến cho mình một mục tiêu rất riêng: trẻ em từ 6 đến 11 tuổi, biết đọc và tự làm một số hoạt động. Những hộp quà của họ, thường được bán cho các thành viên của chúng như ông bà hoặc cô, dì, luôn có đầy đồ chơi và các hoạt động khiến chúng phải tò mò đặt câu hỏi như “Tại sao chim lại bay?”, “Vì sao núi lửa lại phun?”.

Chẳng hạn như với bộ đồ chơi Summer Survival, chúng có thể thực hiện những hoạt động liên quan đến loài ong như làm nến từ sáp ong, tiến hành những dự án về công viên hoang dã châu Phi, và làm các tác phẩm nghệ thuật từ cát.

Điều mà giúp chị em Khalife biến một mầm ý tưởng thành một doanh nghiệp ăn nên làm ra chính là cách xây dựng nó rất có hệ thống. Vì họ sống ở những múi giờ khác nhau - Donna lúc ấy đang sống ở Los Angeles còn Rosy làm việc ở London - nên họ tạo ra một tài liệu chung trên Google để ghi lại tất cả những ý tưởng cho startup của họ.

Tài liệu này dài tổng cộng 30 trang. Vào tháng 12 năm 2012, họ mở tài khoản với số vốn ban đầu là 5.000 USD và tự học lập trình để tạo ra website riêng cho công ty.

Gia đình họ vốn là dân tị nạn chiến tranh từ Lebanon đến Mỹ hồi giữa thập niên 1980 nên cả hai chị em đều có thói quen tạo dựng mọi thứ từ zero. Họ dành hàng giờ để làm việc trong xưởng của người bố họa sĩ, cũng là một người tự học.

Vào mùa xuân năm 2013, hai chị em Khalife được nhận vào Betaspring, một tồ chức chuyên giúp những nhà sáng lập xây dựng nên các công ty lớn, ở Providence, Rhode Island. Ở đó, họ đã thực hiện nhiều bài nghiên cứu thị trường của mình.

Cặp đôi này đã nói chuyện với các chuyên gia và tiến hành những cuộc khảo sát, cũng như tiến hành phỏng vấn các khách hàng tiềm năng. Tổng cộng, họ đã thực hiện hơn 100 cuộc phỏng vấn với các bậc cha mẹ, ông bà và những thành viên khác trong gia đình.

“Lúc ấy, chúng tôi luôn bị ám ảnh với chuyện kiểm tra và chứng minh rằng ý tưởng của mình là hợp lý trước khi làm mất thời gian và tiền bạc của những người khác,”Donna kể lại.

Trước đó cả hai đều có được một nền tảng vững chắc về chuyện kinh doanh. Donna từng học trường kinh doanh Harvard và làm việc ở phố Wall, còn Rosy từng học marketing tại đại học Providence.

Vào tháng 5 năm 2014, họ nộp đơn tham gia chương trình Shark Tank. Trong chương trình họ nhận được lời đề nghị mua lại 25% công ty nhưng họ từ chối. Tuy nhiên, nhờ lần xuất hiện đó, doanh số của họ tăng vọt. Số người đăng ký mua hàng của họ tăng từ hàng trăm lên hàng ngàn. Một điều may mắn là trước đó họ đã tăng lượng hàng nên cũng kịp đủ cung cấp cho khách.

Trong năm đầu tiên, Surprise Rise không có nhân viên nào khác ngoài hai chị em Khalife, nhưng với số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng, giờ đây công ty đã có 10 nhân viên. Hiện tại hai chị em đang tìm cách tăng vốn. Đồng sáng lập của Qualcomm, Irwin Jacobs, đã đầu tư 500.000 USD vào công ty của họ.

Sự tăng trưởng của công ty họ được cho là hơi nhanh nhưng chị em Khalife nói rằng họ đã sẵn sàng. “Mọi chuyện diễn ra rất nhanh, vì thế bạn phải lao vào công việc, kết thúc công việc muộn hơn và làm cả những ngày nghỉ cuối tuần. Đó là điều gì đó bạn cần phải làm để duy trì công việc kinh doanh của bạn,” Rosy nói với giọng đầy quyết tâm.
Labels: ,
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.