Ngỡ ngàng với ý tưởng trồng cây dưới biển

Không khí bên trong nhà kính đạt 79 độ với độ ẩm 83% có thể một môi trường lý tưởng cho một loại thực vật đặc thù. Và người ta đã tìm thấy được vị trí lý tưởng đó ở ngay dưới lòng đại dương.

Tuy nhiên, đây không giống như một nhà kính thông thường mà nó đó là một nhà kính được treo lơ lửng dưới ở độ sâu 6,7 mét dưới mực nước biển ngoài khơi bờ biển Noli, nước Ý.

Nhà kính đặc biệt này nằm trong khu vườn của Nemo, một dự án thí nghiệm đã kéo dài sang năm thứ tư của Ocean Reef Group, một công ty chuyên về các thiết bị lặn.

Các quả cầu sinh học trông giống như những trái bóng khổng lồ sẽ tận dụng những đặc điểm tự nhiên của biển khơi để trồng cây. Nhiệt độ của nước là một hằng số và hình dạng của nhà kính cho phép nước có thể không ngừng bốc hơi và bổ sung độ ẩm cho các loài thực vật được trồng. Hơn nữa, nồng độ CO2 đóng vai trò như hợp chất hữu cơ xteoit (một trong số các hợp chất hữu cơ được sinh ra tự nhiên trong cơ thể, bao gồm những hoocmon và vitamin) thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thực vật.

Hiện tại, Ocean Reef Group đang giám sát năm quả cầu sinh học đang trồng một số loại thực vật như rau húng, rau diếp, dâu tây và đỗ. Đặc biệt, công ty cũng đang sở hữu một bằng sáng chế hứa hẹn sẽ thúc đẩy nhiều hơn các phép thử đối với các loại cây trồng khác, chẳng hạn như nấm.


Được biết, Sergio Gamberini, Chủ tich của Ocean Reef Group đã đưa ra ý tưởng trên lần đầu tiên sau một chuyến đi du lịch hè tại Ý. Sau khá nhiều những thử nghiệm và gặp nhiều khó khăn từ thiên tai, cuối cùng công ty của ông đã có thể hoàn tất quá trình neo những quả cầu dưới đáy biển, thu thập dữ liệu thời gian thực về nồng độ oxy và CO2 trước khi tiến hành trồng thực tế.

Hiện tại, một trở ngại lớn đối với dự án đó là vấn đề thu hút các loài động vật, thủy sinh dưới biển như bạch tuộc, cá ngựa, cua,...khiến những quả cầu có thể bị hỏng bất cứ lúc nào.

Mặc dù dự án thử nghiệm trên không phải nhằm mục đích thương mại, nhưng công ty cũng tự hào tuyên bố về sản lượng thu hoạch khá lớn của các loại cây trồng. Các sản phẩm sau khi thu hoạch không được bán mà sẽ được dùng để chế biến thành các món ăn trong những bữa tiệc lớn do vợ của Chủ tịch Gamberini tổ chức.


Công ty đang dự kiến sẽ sớm tung ra một phiên bản thu nhỏ của nhà kính trồng cây này trong hồ cá tại các gia đình với hy vọng sẽ phổ biến rộng rãi hơn cho công nghệ này.

Hy vọng rằng, sự thành công sau dự án này sẽ đặt một nền móng quan trọng trong việc xây dựng nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến trong tương lai, ít gây ảnh hưởng hơn tới môi trường như hiện nay.

Một số hình ảnh ghi lại quá trình hoạt động và thí nghiệm của dự án:Labels:
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.