Những bản vẽ đáng kinh ngạc của siêu xe những năm 80

Kỷ niệm cột mốc 80 cuả Porsche, Ferrari và Lamborghini, hãy cùng nhau xem lại sơ đồ mặt cắt hé lộ bên trong thiết kế các siêu xe này.

Chúng ta thật sự cần nhiều nhiều những mẫu xe như Countach, F40 và 959 hơn nữa với những thiết kế ấn tượng đủ sức làm cả thế giới “bùng cháy”. Countach 5000 QV là một ví dụ điển hình: động cơ V12 4 van, với giá niêm yết lên đến sáu con số, kiểu dáng giống như một con Autobot Grumman trong series Transformer nổi tiếng.

Ba thập kỷ sau đó, hậu bối Aventador SV cũng không hề thua kém và nhận được không ít lời khen ngợi. Trong thời đại ngày nay, điều chúng ta cần là những thiết kế cửa xe ngầu hơn và đem lại cảm giác mạnh mẽ hơn.

Lamborghini Countach 1986


Là một chiếc siêu xe đích thực sinh ra trong thập niên 60 và được cải tiến trong những năm 70 sau đó. Nhưng phải đến thập niên 80, một thời đại của những thú vui vượt quá mức cần thiết của “lợi ích” thật sự, bản vẽ chính thức cho chiếc siêu xe hiện đại mới được hình thành. Những thứ “quá mức” đã được thêm vào. Tiếng pô nổ lớn hơn. Lốp xe to hơn. Cánh gió rộng hơn. Đây thực sự là mẫu xe đẹp và phô trương hết mức có thể.

Porsche 959 1986


Tạp chí Motorsport gọi chiếc 959 là một "nồi lẩu thập cẩm” của các ứng dụng kỹ thuật sẽ được nghiên cứu và sử dụng trong 10 năm tới, thậm chí là 30 năm tới. Hệ thống treo thích ứng hiện đại, hệ thống làm mát dung dịch cho đầu xylanh động cơ, mâm xe rỗng chấu (hollow spoke) khóa trung tâm cũng bắt đầu được hình thành từ đây.

Thiết kế của xe 959 là đem đến cho mẫu xe 911 một thiết kế kinh điển trong ngoại hình, với động cơ 6 xylanh phẳng có vòng tua cao cùng sự bố trí tối ưu của động cơ phía sau, đồng thời khẳng định chỗ đứng của nó trong thế giới của các siêu xe. Mẫu xe Turbo S hiện tại là sự kế thừa tinh thần của thiết kế này, nhưng bất kỳ chiếc 911 tuyệt vời nào (bao gồm cả chiếc GT3 RS đời mới) đều mang trong mình một chút dáng dấp của 959.

Ferrari F40 1989


Một chiếc F40 với màu đỏ Ferrari đặc trưng, cùng với bộ vỏ carbon sợi Kevlar nặng 2700 pound (khoảng 1,224.7 kg), động cơ V8. Siêu xe của Ferrari đạt tỉ lệ hiệu suất/trọng lượng ấn tượng.Chiếc xe không có hộp để găng tay, không có dàn âm thanh stereo. Và để cân bằng xe, động cơ được đặt giữa, đến nỗi bộ phận truyền động bắt buộc phải loại bỏ vách ngăn. F40 vẫn luôn luôn là một tuyệt phẩm tốc độ của Ferrari.

Ferrari Testarossa 1985

Testarossa là một chiếc xe tốt theo bất cứ tiêu chuẩn nào, không chỉ so với các loại xe kém chất hơn cùng thời đại. Testarossa là một chiếc xe cứng cáp, với bộ vô lăng có vòng quay nặng vừa phải, lên ga tức thời, động cơ mạnh mẽ, và tiếng pô trầm ấm từ ống xả được đặt chính giữa đuôi xe cùng động cơ 12 xylanh phẳng 5.0 lít, 390 mã lực.

Mẫu xe này sở hữu bàn đạp ly hợp và tay lái thẳng tay của Ferrari, nhờ vậy bạn sẽ thấy bản thân ở vị trí ngồi thẳng và yêu cầu sự tập trung trong lái xe. Và khi bạn đặt chân vào chân ga, và động cơ xe gầm lên khi tăng tốc lên đến mức tối đa, ép bạn lên ghế khi phóng hết tốc lực về phía trước một cách mượt mà.

"Enzo Ferrari có một câu nói nổi tiếng rằng ứng dụng khí động học chỉ dành cho những người không biết gì về động cơ xe hơi. Những chiếc gương rất đặc trưng và các cạnh sắc trên hai cánh cửa xe Testarossa là một chứng minh cho sự rung cảm mạnh mẽ mà thoáng qua của thời đại đó. Nhưng động cơ xe và khung xe lại là những thiết kế sẽ luôn tồn tại mãi mãi cùng thời gian."
Labels: ,
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.